ReadyPlanet.com


แฟนถูกฟ้องล้มละลาย ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ


 หนูและแฟนทำงานบริษัทเอกชน แต่คนละบริษัท  และแฟนถูกฟ้องล้มละลาย ไม่รู้จะทำอย่างไร หนูเคยสอบถามเพื่อนๆ เขาว่า ถ้าไม่มีเงินจ่ายธนาคาร ก็ให้ล้มละลายไปเลยค่ะ หนูมีข้อสงสัยดังนี้ค่ะ

1. ถ้าแฟนถูกล้มละลายแล้ว จะมีผลกระทบกับที่ทำงานหนูและของแฟนหนูไหมค่ะ ถ้ามีจะมีผลมากน้อยแค่ไหนค่ะ ยังได้รับเงินเท่าเดิมไหมค่ะ  

2.ถ้าแฟนล้มละลาย จะมีผลกระทบกับลูกของหนูไหมค่ะ   เพราะหนูกับแฟนต่างคนต่างทำงาน ค่าเทอมลูก เรา 2 คน ช่วยกันออก เกรงว่าจะมีผลกระทบมาก 

3.รถยนต์และบ้านของหนูจะถูกยึดไหมค่ะ  บ้านที่ครอบครัวหนูอยู่ หนูเป็นคนซื้อแต่ใส่ชื่อแฟนลงไปด้วย จะมีผลยังไงบ้างค่ะ ถ้ามีต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

ไม่รู้จะะปรึกษาใครแล้ว พอเข้าเว็บสมาคม เห็นมีศูนย์บริการเรื่องราวร้องทุกข์ จึงเข้ามาเพื่อความช่วยเหลือค่ะ 

ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

น้องหนู   ผู้ตั้งกระทู้ น้องหนู :: วันที่ลงประกาศ 2012-06-07 14:38:07


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3337052)

 ตอบคำถาม 

ตอบคำถามข้อที่ 1 หากถูกศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดและศาลมีคำพิพากษาให้ล้มละลายแล้ว ย่อมถูกจำกัดสิทธิในการทำนิติกรรมทุกประการ โดยต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ซึ่งกรณีที่ทำงานบริษัทเอกชน ต้องดูว่าที่บริษัทมีข้อบังคับเรื่องคุณสมบัติของพนักงานไว้หรือไม่ ว่าต้องไม่เป็นบุคคลล้มละลาย หากมีข้อกำหนดไว้ว่าต้องห้าม แฟนคุณต้องออกจากการทำงานที่บริษัทดังกล่าว แต่หากไม่มีข้อห้ามก้ยัังคงทำงานที่บริษัทต่อไปได้ แต่ในส่วนของรายรับก็จะลดลงเพราะเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะทำการอายัดเงินเดือนของแฟนคุณเพื่อนำไปเข้ากองทรัพย์สินของเจ้าหนี้เพื่อแบ่งปันแก่เจ้าหนี้ต่อไป

ข้อ 2. ต้องมีผลกระทบในเรื่องรายรับของครอบครัวอยู่แล้ว เนื่องจากตามที่ตอบในข้อ 1 ว่าต้องมีการอายัดเงินเดือนของแฟนคุณไว้ส่วนหนึ่ง คุณคงต้องรับภาระในการหารายได้เข้ามาใช้จ่ายในครอบครัวมากขึ้น แต่ทั้งนี้ ไม่มีผลกระทบในส่วนรายรับของคุณ

ข้อ 3. หากรถยนต์และบ้านเป็นชื่อแฟนด้วย จะต้องถูกยึดทรัพยืเพื่อนำไปขายทอดตลาดนำเงินมาใช้หนี้แก่เจ้าหนี้ และหากข้อเท็จจริงเป็นอย่างที่คุณว่า ว่าเงินที่ซื้อบ้านเป็นของคุณแต่ใส่ชื่อแฟน ก็ต้องยื่นคำร้องขัดทรัพย์โดยอ้างว่ามิใช่ทรัพย์ของลูกหนี้ เพื่อขอให่เพิกถอนการยึดนั้นเสีย

 หากตอนนี้ยังมิได้มีการฟ้องร้อง หรืออยู่ในระหว่างการดำเนินคดี ศาลยังมิได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ดิฉันคิดว่าควรลองหาวิธีประนอมหนี้กับทางเจ้าหนี้จะเป็นทางที่ดีกว่า

ผู้แสดงความคิดเห็น รุ่ง วันที่ตอบ 2012-06-07 16:55:13[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.